Microsoft bắt đầu hạn chế chức năng của Internet Explorer, chuẩn bị cho việc khai tử vào năm 2021

Microsoft đang thực hiện những thay đổi để sẵn sàng loại bỏ trình duyệt Internet Explorer lỗi thời để thay bằng Microsoft Edge nhân Chromium. Trong nhiều năm qua, Microsoft đã làm việc để loại bỏ việc sử dụng và hỗ trợ chức năng của Internet Explorer. Công ty lần đầu tiên công bố trình duyệt Microsoft Edge mới của mình vào năm 2015, có tên mã vào thời điểm đó là Project Spartan. Đó là sự khởi đầu của sự kết thúc cho thương hiệu Internet Explorer. Kể từ đó, Microsoft đã gắn nhãn Internet Explorer là “giải pháp tương thích” chứ không phải là một trình duyệt và khuyến khích các doanh nghiệp ngừng sử dụng trình duyệt cũ. Tuy nhiên, hiện tại nó vẫn chiếm 5% thị phần trình duyệt web toàn cầu.

Để người dùng mau chóng từ bỏ, Microsoft đã và đang triển khai nhiều biện pháp hạn chế chức năng của Internet Explorer.

Tự động chuyển hướng sang Microsoft Edge

Trong phiên bản mới cập nhật, khi người dùng truy cập vào một website không tương thích với Internet Explorer; họ sẽ nhận được thông báo yêu cầu chuyển hướng sang Microsoft Edge. Microsoft quản lý danh sách các trang web không tương thích; và hiện tại nó có 1.156 trang bao gồm Google Driver; Yahoo Mail; Facebook, Instagram, Microsoft Teams, ESPN, Twitter,…

Quá trình chuyển hướng sang Microsoft Edge được thực hiện nhờ Internet Explorer Browser Helper Object (BHO) có tên “IEtoEdge BHO”. Thông báo chuyển hướng sẽ đi kèm với tùy chọn đồng bộ dữ liệu trên Microsoft Edge. Các dữ liệu được đồng bộ bao gồm: cấu hình, cookie; danh mục trang yêu thích, lịch sử duyệt web; mật khẩu, các công cụ tìm kiếm; các tab đang được mở,…

Đương nhiên, kể cả khi không đồng bộ thì bạn vẫn có thể chuyển hướng để truy cập trang trên nền tảng Microsoft Edge. Sau khi truy cập, Microsoft cũng không quên hiển thị thông báo nhắc người dùng nên cài Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định trên máy của mình.

Microsoft bắt đầu hạn chế chức năng của Internet Explorer

Bên cạnh việc chuyển hướng trang web không tương thích; Microsoft cũng sẽ hạn chế một số chức năng khác của Internet Explorer. Trong email gửi tới các khách hàng doanh nghiệp; Microsoft cho biết từ ngày 13/11 năm nay; Internet Explorer sẽ không thể dùng để đăng nhập vào tài khoản của Microsoft.

Internet Explorer sẽ bị khai tử vào ngày 17/8/2021

Theo thông tin từ Microsoft, ứng dụng trên nền web của Microsoft Teams sẽ không tiếp tục hỗ trợ Internet Explorer 11, bản cập nhật mới nhất của trình duyệt này từ ngày 30/11/2020 sắp tới. Và đến ngày 17 tháng 8 năm 2021, Microsoft sẽ gióng hồi chuông khai tử cho Internet Explorer. Điều này có nghĩa là toàn bộ 365 ứng dụng và dịch vụ của Microsoft như Office 365, OneDrive, Outlook… sẽ không kết nối với trình duyệt Internet Explorer.

Việc Internet Explorer bị khai tử đã được dự báo từ cách đây 5 năm; khi Microsoft vận hành một trình duyệt mới có tên Edge, lúc đó có tên code là Project Spartan.

Microsoft bắt đầu hạn chế chức năng của Internet Explorer

Internet Explorer (viết tắt là IE) có tên ban đầu là Windows Internet Explorer; là một trong những trình duyệt web đầu tiên trên thế giới; ra mắt vào năm 1995. Nó có vai trò quan trọng trong những ngày đầu tiên của kỷ nguyên Internet.

Microsoft bắt đầu hạn chế chức năng của Internet Explorer

Từ năm 1999, Internet Explorer dần trở thành một trong những trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thời kỳ đỉnh cao của nó là vào những năm 2002 và 2003; khi chiếm tới 95% thị phần. Tuy nhiên, trình duyệt này sau đó phải đối mặt với cuộc chiến cạnh tranh đầy khốc liệt đến từ các trình duyệt khác; điển hình là Mozilla Firefox, Google Chrome.

Đến tháng 5/2012, trình duyệt Internet Explorer bị “soán ngôi”. Chrome của Google trở thành trình duyệt web được nhiều người sử dụng nhất trên toàn thế giới. Kể từ đó, lượng người dùng của trình duyệt Internet Explorer giảm dần. Đến năm 2015, Microsoft ra mắt Microsoft Edge để thay thế cho Internet Explorer; nhưng vẫn chưa khai tử trình duyệt này. Nó vẫn được cài sẵn trên một số thiết bị cấu hình thấp.

Có thể sẽ mất một thời gian trước khi Internet Explorer biến mất hoàn toàn. Hiện nay, vẫn còn một số người sử dụng trình duyệt lỗi thời này; vì nhiều cá nhân và doanh nghiệp nổi tiếng không muốn thay đổi phần mềm.

Legacy Edge sẽ ra mắt vào tháng 3 năm sau

Cùng với những thay đổi về hỗ trợ; Microsoft cũng đang có kế hoạch ngừng hỗ trợ cho phiên bản Microsoft Edge hiện có của mình vào ngày 9 tháng 3 năm 2021. Sau khi kết thúc ngày hỗ trợ; phiên bản cũ của Edge sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật. Microsoft đã chuyển người dùng Windows 10 hiện tại sang trình duyệt Edge mới dựa trên Chromium. Công ty cho biết các thiết bị mới; và các bản cập nhật tính năng Windows trong tương lai đều sẽ bao gồm trình duyệt Edge mới.

Khách hàng đã sử dụng IE 11 từ năm 2013 khi môi trường trực tuyến kém tinh vi hơn nhiều so với bối cảnh ngày nay. Kể từ đó, các tiêu chuẩn web mở và các trình duyệt mới hơn; như Microsoft Edge mới, đã cho phép trải nghiệm trực tuyến tốt hơn, sáng tạo hơn. Chúng tôi tin rằng những người đăng ký Microsoft 365; trong cả bối cảnh người tiêu dùng và thương mại; sẽ được đáp ứng tốt với sự thay đổi này thông qua việc truy cập web nhanh hơn; và nhạy hơn vào các bộ tính năng lớn hơn trong bộ công cụ hàng ngày như Outlook, Teams, SharePoint, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *